Lịch sử hình thành bóng đá

la liga

Bóng đá – môn thể thao vua với hàng tỷ người theo dõi trên thế giới. Vậy bóng đá có nguồn gốc từ đâu? Bóng đá được hình thành và phát triển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc ra đời của bóng đá

FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức công nhận nguồn gốc của bóng đá hay phiên bản bóng đá cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn Xúc cúc. Môn thể thao này bắt nguồn ở Trung Quốc vào thời Hán, trong khoảng thời gian thế kỷ thứ 3 hoặc 2 TCN.

Các phiên bản bóng đá sơ khai cũng xuất hiện ở những quốc gia khác bao gồm Kemari ở Nhật Bản xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau CN), Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại.

Mãi cho tới năm 1863 tại London (Anh) Hiệp hội bóng đá đầu tiên được thành lập (Hiệp hội bóng đá Anh – The Football Association, viết tắt là FA) sau nhiều nỗ lực để chuẩn hóa các hình thức khác nhau của trò chơi này. Bóng đá trở thành môn thể thao Olympic kể từ Thế vận hội Olympic mùa hè hiện đại thứ hai vào năm 1900.

Hiện nay cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, thường viết tắt là IFAB), được thành lập năm 1886 tại Manchester.

ngoai hang anh

Lịch sử phát triển của bóng đá 

Kể từ thế kỷ thứ 18, bóng đá bắt đầu trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được ghi nhận chính thức có tên “The Football Club” với trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland và tồn tại từ năm 1824 – 1841.

Năm 1848, bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được biết đến – bộ luật Cambridge ra đời sau một cuộc họp mặt của 5 trường đại học là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury tại khuôn viên Trinity College thuộc đại học Cambridge.

Cũng trong những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt các đội bóng nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Trong số đó đáng chú ý nhất là Sheffield.F.C – câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Tuy nhiên, mỗi câu lạc bộ lại có một bộ luật của riêng mình và nó đã dẫn tới khá nhiều tranh cãi ở thời điểm đó. Điều này đã thúc đẩy sự hình thành một hiệp hội để thiết lập và quản lý luật lệ chung cho tất cả các đội bóng. Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (FA) – Hiệp hội bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. FA là cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh của bóng đá trong khu vực nước Anh. Sau 5 cuộc họp diễn ra, đến cuộc họp cuối cùng vào ngày 8 tháng 12, FA đã công bố một bộ luật với 13 điều. Đây được xem là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên trong bóng đá.

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới, được thành lập ở Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland.

Xem Trực tiếp Bóng đá tại TrucTiep247

Việc tổ chức một cơ quan duy nhất để giám sát các trận bóng đá trên toàn cầu dần trở nên cần thiết hơn vào đầu thế kỷ 20 khi môn thể thao này đã trở nên vô cùng phổ biến. Trước đó, Hiệp hội bóng đá đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng không thành công. Ngày 21 tháng 5 năm 1904, tổ chức Fédération Internationale de Football Association, hay thường được gọi là FIFA – Liên đoàn bóng đá quốc tế đã được thành lập tại Paris với sự tham gia của các hiệp hội đến từ bảy quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *